ในบทเรียนนี้จะศึกษาคุณสมบัติและโครงสร้างของลิปิด โดยแบ่งเป็น 4 กลุ่ม ตามโครงสร้างทางเคมี ดังนี้

1. ลิพิดธรรมดา ( Simple lipid )
เป็นเอสเทอร์ของกรดไขมัน (fatty acid) กับแอลกอฮอล์ชนิดต่าง ๆ แบ่งย่อยได้เป็น 2 ชนิด ได้แก่ ไขมันและน้ำมัน (fat & oil)(click...) กับไข (waxes) (click..)

2. ลิพิดประกอบ (Compound lipid) เป็นสารประกอบที่เกิดจากเอสเทอร์ของกรดไขมันกับแอลกอฮอล์และมีหมู่สารประกอบอื่นๆ รวมอยู่ด้วย ได้แก่ ฟอสโฟลิพิด (click..) สฟิงโกลิพิด(click..) ไกลโคลิพิด (click..) และไลโพโปรตีน (click..)

3. อนุพันธ์ของลิพิด (Derived lipid) เป็นอนุพันธ์ต่าง ๆ ที่เกิดจากการสลายตัวของลิพิดธรรมดา และลิพิดประกอบ ซึ่งยังคงคุณสมบัติความเป็นลิพิดอยู่ ได้แก่ กรดไขมัน กลีเซอรอล มอโนกลีเซอไรด์ ไดกลีเซอไรด์ รวมทั้งแอลกอฮอล์ชนิดต่างๆ

4. ลิพิดเบ็ดเตล็ด (Miscellaneous lipid) เป็นลิพิดที่ไม่เข้าพวกใน 3 กลุ่มที่กล่าวมาข้างต้น ไ ด้แก่ สเตอรอยด์ และเทอร์พีน(click..)






back to previous page
go to next page